การศึกษาต่อสกอตแลนด์กับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนสอนภาษา

ศึกษาต่อในสกอตแลนด์

ทุนการศึกษา ข้อมูลการจัดลำดับและข้อแนะนำในการศึกษาต่อสกอตแลนด์

ข้อมูลเบื้องต้นการศึกษาต่อสกอตแลนด์

ในสกอตแลนด์มีมหาวิทยาลัย 19 แห่งให้เลือกศึกษาต่อ และ 4 แห่งในนั้นติดในท้อปส์ 200 Times Higher Education นักเรียนต่างชาติมากกว่า 94 เปอร์เซ็นต์มีความสุขในสกอตแลนด์ ขณะที่ 9 ใน 10 ที่จบการศึกษาแล้วมีงานทำหรือศึกษาต่อเพิ่มอีกประมาณ 6 เดือนกับมหาวิทยาลัยของสกอตแลนด์

ที่สกอตแลนด์มีมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกถึง 19 แห่ง และมีมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่งที่ติดในอันดับ Top 200 จากการจัดอันดับของ Times Higher Education มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีจุดเด่นที่การเรียนการสอนที่ได้มาตรฐานและได้รับความพึงพอใจจากนักเรียนจำนวนมาก นอกจากนี้อัตราการจ้างงานของนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์ยังอยู่ในอัตราที่สูงมากเช่นกัน

มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์มีการเรียนการสอนในสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ในแต่ละสาขาวิชาได้อย่างลึกซึ้ง การทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์เป็นแหล่งกำเนิดของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์มากมาย อาทิ MRI สแกน และการพัฒนาการผ่าตัดแบบ Keyhole

สกอตแลนด์อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 1 ชั่วโมงเมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน และห่างจากกรุงปารีสเพียง 90 นาที ด้วยระยะทางที่อยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติและเมืองหลวงสำคัญของฝรั่งเศส ทำให้สกอตแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักอาศัยและเป็นจุดเริ่มต้นในการเที่ยวชมเมืองในทวีปยุโรป ด้วยการศึกษาที่เป็นเลิศบวกกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน สกอตแลนด์จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะจะเป็นบ้านให้กับนักศึกษาต่างชาติ

มีทุนการศึกษาเฉพาะและทุนต่างๆให้เลือกมากมายสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะศึกษาต่อสกอตแลนด์ ข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง

สกอตแลนด์คือสถานที่ดีเลิศที่ห้อมล้อมด้วยประวิติศาสตร์และเหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อจึงเรียกสกอตแลนด์เป็นบ้านอีกหลังนึงเช่นกัน

ชีวิตในสกอตแลนด์

สกอตแลนด์ห้อมล้อมไปด้วยวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์และประเพณี เป็นสถานที่ที่ดีเลิศสำหรับนักศึกษาต่างชาติในการศึกษาต่อ รวมทั้งมีกิจกรรมที่หลากหลายน่าสนใจนอกเหนือจากการเรียน สกอตแลนด์มี 7 เมืองหลักที่มีประเพณีแบบชีวิตในเมืองลำดับต่างกันออกไป คือ เอดินบะระ กลาสโกว์ ดันดี สเตอร์ลิง แอเบอร์ดีน อินเวอร์เนสส์ และเพิร์ท แต่สิ่งที่จะทำให้คุณสัมผัสความเป็นสกอตแลนด์ที่แท้จริงคือ แถบภูเขา ชนบท และทัศนียภาพภูมิประเทศ

ที่สกอตแลนด์เต็มไปด้วยอนุสาวรีย์ ปราสาท พิพิธภัณฑ์ และสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่น่าค้นหา นอกจากนี้แกลลอรี่แสดงภาพและพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากมายในสกอตแลนด์ยังเปิดให้เข้าชมได้ฟรี ที่คุณจะได้เข้าชมทั้งการแสดงการเต้นประจำชาติอย่าง ceilidh dances คุณจึงมั่นใจได้ว่าการพักอาศัยที่สกอตแลนด์ของคุณจะเป็ฯอะไรที่น่าประทับใจ

ทุนการศึกษาและทุนต่างๆ

ที่สกอตแลนด์มีทุนการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยมากมายสำหรับนักศึกษาต่างประเทศ ที่ต้องการมาศึกษาต่อยังสกอตแลนด์ โดยมีทุนการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท และในหลายๆทุนยังครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ทุน Fulbright Awards เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติอเมริกาที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ มีทุนทั้งในระดับปริญญาโทและทุนสำหรับการเดินทางไปทำวิจัย ศึกษาต่อ หรือเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ทุน Royal Society Grants เป็นทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์

ทุน Saltire Scholarships เป็นทุนสำหรับนักศึกษาสัญชาติ แคนาดา จีน อิเดีย และอเมริกา  มีทุนให้ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก เป็นทุนเพื่อศึกษาต่อในสกอตแลนด์เป็นเวลา 1 ปี

ทุน Tullow Scholarship เป็นทุนการศึกษาในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี สำหรับนักศึกษาที่มาจากทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้

ธรรมเนียมค่าเรียนในสกอตแลนด์

ธรรมเนียมค่าเรียนขึ้นอยู่กับว่าเป็นนักศึกษาจากสหภาพยุโรปหรือเป็นนักศึกษาจากภูมิภาคอื่น

-         นักศึกษาจากนอกเขตสหภาพยุโรป

นักศึกษาต่างชาติจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนมหาวิทยาลัยทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไปตามที่นักศึกษาเลือกเรียนในแต่ละระดับ เรามีรายละเอียดจำแนกการจ่ายค่าธรรมเนียมอย่างไรและเมื่อใด

-          นักศึกษาต่างชาติจากสหภาพยุโรป

ไม่มีค่าธรรมเนียมการเรียนหลักสูตรตรงของระดับปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาจากสหภาพยุโรป นักศึกษาปีแรกที่ศึกษาในสกอตแลนด์ได้รับสิทธ์จาก Student Award Agency for Scotland เป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมให้

-         นักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาโทจากสหภาพยุโรป

นักศึกษาระดับปริญญาโทจำเป็นต้องจ่ายธรรมเนียมค่าเรียนในราคาที่แต่ละสถาบันกำหนด

การจัดลำดับมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักรในสกอตแลนด์

1

University of St Andrews

2

University of Edinburgh

3

University of Glasgow

4

University of Strathclyde

5

Heriot-Watt University

6

University of Dundee

7

University of Stirling

8

Robert Gordon University

9

Glasgow Caledonian University

10

Edinburgh Napier University

11

Abertay University

12

University of the West of Scotland

13

University of the Highlands and Islands

  • Study at University of Kent
  • Study at University of East Anglia
  • Study at London School of Economics
  • University of Surrey
  • Coventry University
  • Brunel University
  • Bournemouth University